Xin chào tiếng Hàn – Giao tiếp tiếng Hàn cơ bản

Xin chào tiếng Hàn

Xin chào tiếng Hàn được nói như thế nào? Làm thế nào để xin chào tiếng Hàn thật ấn tượng? Có những cách xin chào tiếng Hàn nào? Hàn Quốc có là đất nước quan trọng việc chào hỏi? Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Văn hóa Hàn Quốc chịu sự ảnh hưởng khá lớn từ Nho giáo, cũng giống như các nước Á Đông. Do đó, việc giữ gìn phép tắc lễ nghĩa là điều được người dân Hàn Quốc vô cùng coi trọng. Dù cuộc sống đã hiện đại hơn, các nền văn hóa phương Tây du nhập nhiều hơn, nhưng đối với người Hàn Quốc, lời chào cũng như lời tạm biệt rất được coi trọng. Do đó, để tạo được ấn tượng tốt khi giao tiếp với người Hàn Quốc, bài viết này sẽ đưa đến cho bạn những cách nói xin chào tiếng Hàn để có thể áp dụng trong giao tiếp nhé!

Tương tự như Việt Nam, Hàn Quốc cũng có quan niệm kính trên nhường dưới, kính lão đắc thọ. Do đó, xin chào tiếng Hàn cũng tùy từng hoàn cảnh và đối tượng mà có những cách chào hỏi khác nhau cho phù hợp. 

Một số câu xin chào tiếng Hàn thông dụng nhất

  • 안녕하세­? /an-nyeong-ha-se-yo/ 

Đây là câu chào thông dụng nhất trong các cuộc hội thoại thông thường, có thể sử dụng với bất kì ai.  

  • 안녕하십니까? /an-nyeong-ha-sim-ni-kka/

Xin chào tiếng Hàn Quốc này được sử dụng trong các cuộc hội thoại với những lớn, cấp trên hay nói chung là các dịp trang trọng, lễ nghi. 

  • 안녕 /an-nyeong/

An-nyeong là cách chào khá quen thuộc trong các phim drama Hàn Quốc. Cách chào giữa bạn bè đồng trang lứa hoặc những người vô cùng thân thiết với nhau. 

Về ý nghĩa của xin chào tiếng Hàn, khá giống với cách hỏi khá phóng khoáng của phương Tây là “How are you?”, xin chào tiếng Hàn mang ý nghĩa hỏi thăm sức khỏe, sự bình an. Cách nói không lên giọng nhưng thường xin chào tiếng Hàn cũng kèm theo dấu chấm hỏi cuối câu, được hiểu nôm na là “Bạn có bình an không?”

Một số câu xin chào tiếng Hàn đặc biệt

Trên đây là 3 cách xin chào tiếng Hàn thông dụng, được sử dụng trong các tình huống của cuộc sống hàng ngày. Chỉ với 3 cách xin chào tiếng Hàn này, bạn đã có thể thoải mái vận dụng, giao tiếp thích hợp với từng đối tượng. Nhưng để có thể gây ấn tượng đối với từng đối tượng giao tiếp khác nhau, các bạn có thể có những trường hợp đặc biệt phù hợp với các bạn có mong muốn làm thêm hoặc là nghề nghiệp của bản thân.

Xin chào là câu nói thông dụng và cơ bản nhất.
Xin chào là câu nói thông dụng và cơ bản nhất.

Khi đề cập đến người vắng mặt

Ở Việt Nam, có thể cũng sẽ hay bắt gặp câu “Cho tôi gửi lời chào đến bố mẹ/ông bà nhé!”. Xin chào tiếng Hàn cũng vậy, và được gọi là gửi lời chào đến người vắng mặt. Xin chào tiếng Hàn trong trường hợp này sẽ sử dụng từ “안부 (vấn an). “안부 thường được người Hàn sử dụng để hỏi thăm sức khỏe, gửi lời chào đối với người lớn tuổi.

Ví dụ: 

부모님께 안부 전해 주세요.  /bư-mo-nim-kke an-bư jeon-hae jư-se-yo/

=> Cho tôi gửi lời hỏi thăm đến bố mẹ của bạn nhé!

김종국 부모님에게안부 전해주시오. /Kim Jong Kook bư-mo-nim-e-kean-bư jeon-hae-ju-si-o/

=> Chuyển lời hỏi thăm sức khỏe đến bố mẹ của Kim Jong Kook giúp mình nhé!

Nếu làm trong ngành dịch vụ

Ngành dịch vụ thì luôn đề cao sự thân thiện, nhưng cũng trang trọng lịch sự khi tiếp đón 1 vị khách nào đó. Tại Việt Nam, khi đến các nhà hàng Hàn Quốc, cũng sẽ có thể được nghe câu xin chào tiếng Hàn đầu tiên là “안녕하십니까” /an-nyeong-ha-sim-ni-kka/ nghĩa là Xin kính chào quý khách! . Ngoài ra,  khi làm trong ngành dịch vụ, bạn có thể sử dụng các mẫu câu xin chào tiếng Hàn sau:

Ví dụ:

어서 오십시오 /o-so-o-sip-si-o/

=> Xin mời quý khách vào.

어서 와요 /o-so-oa-yo/

=> Xin chào mừng quý khách.

Với câu xin chào tiếng Hàn đầu tiên, đây là câu được sử dụng khi chào hỏi khách một cách trang trọng, thường sẽ được sử dụng ở các dịch vụ cao cấp như nhà hàng, khách sạn hay sân bay. Ngược lại, với ví dụ thứ hai thì đây là kiểu thân mật, gần gũi. Nếu đó là khách quen, hay ghé qua các cửa hàng nhỏ như tạp hóa gần nhà thì bạn có thể sử dụng câu thứ hai.

Khi nhấc điện thoại ở Hàn Quốc

Mỗi khi nhấc điện thoại nghe máy, bạn sẽ nói gì? “Hello?”, “Alo?”. Vậy xin chào tiếng Hàn khi nhấc máy thì sẽ nói như thế nào? Người Hàn Quốc sẽ thường sử dụng câu “여보세요!” /yeo-bo-se-yo!/ nghĩa là “Ai ở đầu dây bên kia thế”, thường sẽ lên giọng ở cuối câu. Người lớn tuổi còn thường sử dụng câu xin chào tiếng Hàn này khi muốn gọi ai đó. Nhưng đối với giới trẻ thì lại hay sử dụng “저기요!” /jeo-gi-yo/ hoặc “여기요!” /yeo-gi-yo/ để gọi phục vụ hay chủ, thường sử dụng trong nhà hàng, quán ăn.

Ví dụ:

저기요! 주문 할거예요. / jeo-gi-yo! Ju-mun hal-geo-ye-yo/

=> Bạn ơi! Cho mình gọi món.

여보세요! 물읍시다. / yeo-bo-se-yo! Mal-jom-mul-eub-si-da/

=> Anh/ chị ơi cho tôi hỏi đường với.

Có nhiều cách chào hỏi khác nhau trong tiếng Hàn.
Có nhiều cách chào hỏi khác nhau trong tiếng Hàn.

Nếu là lần đầu tiên gặp nhau

Đối với trường hợp là lần đầu tiên gặp nhau, vì công việc hoặc là một cuộc hẹn nào đó. Câu xin chào tiếng Hàn có thể sử dụng như là “안녕하세­?” /an-nyeong-ha-se­yo/, “안녕하십니까?” /an-nyeong-ha-sim-ni-kka/. Hoặc đặc biệt hơn là “만나서 반갑습니다” /man-na-seo ban-gab-seub-ni-da/ hoặc “만나서 반가워요/man-na-so-ban-ka-wo-yo/ đều có nghĩa là Rất vui được gặp bạn nhưng được sử dụng với 2 trường hợp khác nhau. Câu xin chào tiếng Hàn đầu tiên được sử dụng trong chào hỏi trang trọng, lịch sự. Câu thứ hai được dùng đối với người cùng tuổi hoặc nhỏ tuổi hơn, thân mật, gần gũi.

Xin chào tiếng Hàn trước khi đi ngủ

Không chỉ là khi gặp nhau chúng ta mới sử dụng câu xin chào, đó còn có thể là xin chào tiếng Hàn trước khi đi ngủ. Và cũng tương tự như các câu chào khác thì cũng sẽ có 2 trường hợp áp dụng là trang trọng và thân mật. Có thể áp dụng một số câu như sau: 

안녕히 주무세요. /an-nyong-hi-chu-mu-se-yo/ 

안녕히 주무셨어요. /an-nyong-hi-chu-mu-syok-so-yo/

=> Chúc ngủ ngon (cách nói tôn trọng, lịch sự).

자요. /chal-cha-yo/

=> Ngủ ngon nhé (cách nói thân thiết).

Một số câu xin chào tiếng Hàn thường gặp khác

오셨어요? /o-syo-so-yo/

=> Bạn có ở đây không?

오래간만이에요 /o-re-kan-man-i-e-yo/

오래간만입니다 /o-re-kan-man-ib-ni-da/

=> Lâu rồi không gặp cậu

먹었어요? /bab- mok-kok-so-yo/

=> Cậu ăn cơm chưa?

잘지냈어요? /chal-chi-ne-so-yo/

=> Cậu có khỏe không?

좋은 아침입니다. /cho-un-a-chim-im-ni-da/

=> Chúc cậu một ngày tốt lành nhé.

좋은 하루 되세요 /cho-un-ha-ru-tue-se-yo/

=>Chúc một ngày tốt đẹp

좋은 아침입니다 /cho-un-a-chim-im-ni-da/

=> Chúc cậu một buổi sáng tốt lành nhé.

좋은 저녁 되세요 /cho-un-cho-nyok-tuê-sê-yo/

=> Chúc buổi tối tốt đẹp.

내일 봐요 /ne-il-boa-yo/

=> Ngày mai gặp nhé!

Chào hỏi là cả một nền văn hóa của dân tộc. Chào hỏi cũng không chỉ là câu nói mà còn là thái độ và hành động. Vì cùng chung nền văn hóa Á Đông, khi nói câu xin chào, người Hàn Quốc cũng thường cúi nhẹ người đối với người lớn, hoặc người lạ. Do đó, trên đây chỉ là một số câu xin chào tiếng Hàn thường được sử dụng trong cuộc sống mà thôi. Nếu có nhu cầu du học Hàn Quốc hay du lịch Hàn Quốc, bạn có thể tham gia các khóa học tiếng Hàn để có thể tìm hiểu kĩ hơn về nền văn hóa Hàn Quốc nhé. 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

한국어Tiếng Việt