Học tiếng Hàn chuẩn bị hành trang du học Hàn Quốc

Học tiếng Hàn

“Có nên học tiếng Hàn trước khi đi du học Hàn Quốc không?” là câu hỏi mà nhiều bạn học sinh, sinh viên băn khoăn khi có ý định đi du học Hàn Quốc. Hãy cùng tìm hiểu những lý do nên học tiếng Hàn trước khi du học xứ sở Kpop nhé.

Hàn Quốc là một trong những cường quốc hàng đầu thế giới nói chung và Châu Á nói riêng cùng với đó là một nền văn hóa lâu đời. Không những vậy xứ sở Kim Chi còn nổi tiếng với nền ẩm thực, điện ảnh, âm nhạc thế hệ trẻ. Nơi đây luôn điểm đến lý tưởng của du học sinh trên thế giới nhất là ở Việt Nam. 

Học tiếng Hàn để làm gì?

Văn hóa Hàn Quốc rất phổ biến với các bạn trẻ Việt Nam với những bộ drama lãng mạn, cuốn hút hay idol, nhóm nhạc nổi tiếng. Do đó sẽ có rất nhiều lý do để các bạn trẻ lựa chọn học tiếng Hàn. Đó có thể là sự yêu thích, mong muốn tìm hiểu văn hóa, ẩm thực Hàn Quốc.

Có rất nhiều lý do để các bạn trẻ lựa chọn học tiếng Hàn..
Có rất nhiều lý do để các bạn trẻ lựa chọn học tiếng Hàn..

Và du học Hàn Quốc là một hình thức để hiện thực hóa mong muốn tìm hiểu đó. Các trường Đại học Hàn Quốc đều có chiêu sinh các khóa tiếng Hàn khi du học Hàn Quốc, vậy có cần phải học tiếng Hàn trước khi đi du học Hàn Quốc hay không. Câu trả lời 100% là nên. Sau đây là những lý do để du học sinh quyết định học tiếng Hàn hay khi có ý định du học Hàn Quốc:

Học tiếng Hàn để có một buổi phỏng vấn ấn tượng

Không chỉ khi nhập học du học sinh mới cần dùng đến vốn tiếng Hàn của mình mà ngay cả khi ở khâu chuẩn bị hồ sơ thì du học sinh đã phải làm quen với tiếng bản địa. Thông thường sau khi tiếp nhận hồ sơ du học, đại diện bên tuyển sinh của trường sẽ sắp xếp lịch hẹn 1 buổi phỏng vấn. Đây là thử thách đầu tiên, mục đích của cuộc phỏng vấn này sẽ là: xác thực và kiểm tra lại các thông tin đã được cung cấp; kiểm tra, khảo sát trình độ tiếng Hàn; đưa ra một vài tình huống khó và phức tạp.

Học tiếng Hàn – xin Visa dễ dàng

Đây là bước không thể thiếu trong khâu chuẩn bị hồ sơ du học Hàn Quốc. Hiện nay có rất nhiều dạng visa du học Hàn Quốc nhưng phổ biến nhất là visa du học hệ tiếng (D4-1) và visa du học hệ Đại học (D2). Trong khi nếu xin visa ở Đại sứ quán và Lãnh sự quán sẽ có 2 trường hợp là diện mã code và diện thư mời.

Trường hợp du học theo diện mã code thì không cần phải xin visa. Tất cả các trường hợp còn lại sẽ phải phỏng vấn xin visa ở Đại sứ quán và Lãnh sự quán. Bài phỏng vấn sẽ cho du học sinh làm bài test bằng tiếng Hàn, phỏng vấn trả lời bằng tiếng Hàn.

Học tiếng Hàn để xin visa du học Hàn Quốc.
Học tiếng Hàn để xin visa du học Hàn Quốc.

Học tiếng Hàn để vào lớp chất lượng

Khi đã đạt hết màn khởi đầu thì học tiếng Hàn còn giúp cho du học sinh được ưu tiên vào các lớp chất lượng dựa trên điểm tiếng Hàn đầu vào. Tùy vào quy định của từng trường Đại học mà sẽ phải trải qua một bài thi test trình độ tiếng Hàn và xếp lớp khi nhập học.

Trình độ đầu vào cơ bản tiếng Hàn của du học sinh càng cao thì thời gian học sẽ được rút ngắn lại, vừa tiết kiệm được thời gian và cả chi phí học tập. Một lợi thế rất lớn phải không nào, vì vậy hãy cố gắng học tiếng Hàn càng sớm càng tốt nếu có thể nhé.

Học tiếng Hàn giúp bạn dễ dàng làm thủ tục nhập cảnh ở sân bay

Đọc đến đây chắc hẳn các bạn du học sinh đang thắc mắc tại sao làm thủ tục nhập cảnh ở sân bay lại cần tiếng Hàn phải không? Nhưng sự thật là như vậy đấy, đối với nhiều du học sinh việc đầu tiên khiến các bạn du học sinh thấy bối rối khi mới đặt chân đến Hàn Quốc chính là thủ tục nhập cảnh ở sân bay. 

Những giấy tờ này như sau: 

  • Tờ khai nhập cảnh, 
  • Tờ khai hải quan, 
  • Tờ khai báo y tế Covid 19. 

Cần nộp các giấy tờ đã điền trên máy bay, gọi điện xác minh người giám hộ & hỏi địa chỉ chỗ cách ly của mình ngay sau khi dừng chân. Sau đó sẽ có 1 đoàn xe hộ tống các bạn du học sinh về khách sạn cách ly 14 ngày, quy trình cách ly xịn xò hơn Việt Nam rất nhiều, tất nhiên những chi phí đó sẽ phải tự chi.

Đây cũng là khoảng thời gian rất tốt để du học sinh bổ sung thêm vốn tiếng Hàn. Dù vậy để hành trình suôn sẻ hơn cho việc làm thủ tục nhập cảnh & cách ly của mình thì các bạn du học sinh hãy dành thời gian học tiếng Hàn một chút để việc di chuyển của mình thuận tiện hơn nhé.

Học tiếng Hàn để có thể giao tiếp dễ dàng trong sinh hoạt

Nhập gia tùy tục. Câu thành ngữ ngắn gọn nhưng cực kỳ xúc tích đối với các bạn du học sinh. Hàn Quốc cũng như đa số các quốc gia châu Á khác không dùng chữ latinh thì đều không sử dụng tiếng Anh nhiều trong cuộc sống thường nhật. Vì vậy không có lựa chọn nào khác ngoài việc học tiếng Hàn để giao tiếp với người dân địa phương. Khi đã có vốn tiếng Hàn rồi thì việc hòa nhập môi trường mới sẽ dễ dàng hơn phải không nào.

Điều này sẽ ảnh hưởng tích cực đến tâm lý rất nhiều. Còn điều gì tuyệt vời hơn khi sống ở xứ lạ nhưng lại tự nhiên thoải mái như chính quê hương của mình. Vì thế hãy học tiếng Hàn kèm theo các ngôn ngữ teen, tiếng lóng để sẵn sàng giao lưu trò chuyện với những người dân bản địa nhé.

Học tiếng Hàn để dễ dàng kiếm việc làm thêm

Theo quy định mới nhất của Hàn Quốc thì các du học sinh quốc tế sẽ được làm thêm sau 6 tháng học tiếng Hàn. Nhưng quy định trên lý thuyết, thực tế hầu hết các du học sinh đều có việc làm ngay sau 1 tháng chân ướt chân ráo sang Hàn Quốc. Có TOPIK 2 tại Việt Nam là một lợi thế rất lớn, du học sinh gần như sẽ được cho đi làm ngay.

Tin vui cho những bạn du học sinh có nhu cầu đi làm là vào ngày 13/07/2021 vừa qua Ủy ban lương tối thiểu Hàn Quốc, tổ chức đối thoại xã hội có chức năng thẩm định và quyết định mức lương tối thiểu đã chốt mức lương tối thiểu cho năm 2022 là 9.160 won (200.000 VND)/giờ, tăng 5,1% so với mức lương tối thiểu của năm nay.

Du học sinh sẽ tha hồ lựa chọn công việc tùy theo trình độ tiếng và năng lực của mình. Trình độ tiếng càng cao càng tỉ lệ thuận với mức lương nhận được, vì vậy hãy học tiếng Hàn càng sớm càng tốt để tăng thu nhập cho bản thân nhé.

Học tiếng Hàn giúp bạn có thể tìm công việc làm thêm tại Hàn Quốc.
Học tiếng Hàn giúp bạn có thể tìm công việc làm thêm tại Hàn Quốc.

Học tiếng Hàn để chuẩn bị cho chương trình học chuyên ngành

Theo quy định của tất cả các trường Đại học Cao đẳng Hàn Quốc thì trước khi bước lên chuyên ngành thì bắt buộc các du học sinh phải có topik 3. Vì thế khi sang Hàn thì các bạn du học sinh cũng phải tham gia khóa học tiếng Hàn từ 6 tháng – 1 năm.

Sang Hàn cũng sẽ học lại bảng chữ cái ban đầu. Cũng giống như Việt Nam, thầy cô bản địa chủ yếu giao tiếp với chúng ta bằng tiếng Hàn, kể cả các bài kiểm tra năng lực cũng vậy luôn. Nếu không vượt qua được thì đương nhiên du học sinh sẽ phải học lại, tốn kém tiền bạc và công sức rất nhiều.

Do đó để tiết kiệm thời gian và tiết kiệm chi phí thì các sinh viên phải học tập tốt tiếng Hàn. Mục đích học tiếng trước ở Việt Nam là để chúng ta có thể hiểu và giao tiếp được với cô giáo trong quá trình học tập để các bạn du học sinh có thể hiểu được những gì thầy cô giảng, từ đó dễ dàng vượt qua các kì thi.

Một số tips học tiếng Hàn khi du học Hàn Quốc

Cũng như các ngôn ngữ khác, tiếng Hàn cũng cần có phương pháp học riêng để tối đa hóa lượng kiến thức nhận vào. Hiện nay có rất nhiều phương pháp học tiếng Hàn hay, hiệu quả và hữu ích. Dưới đây là các phương pháp phổ biến nhất mà các bạn du học sinh nên dùng trong quá trình học tiếng Hàn.

Tivi, gameshow, phim và ấn phẩm tiếng Hàn

Đây là phương pháp cổ điển và phổ thông nhất, cách này tuy thật sự là không hiểu hết nhưng duy trì phương pháp này sẽ quen dần với ngôn ngữ bản xứ hơn. Ngoài ra cũng nên mua báo và tạp chí tiếng Hàn để nâng cao khả năng đọc hiểu tiếng Hàn nữa.

Việc này giúp cung cấp từ vựng không chỉ trong cuộc sống hàng ngày mà còn có thể là những ấn phẩm về ngành mà mình theo học. Nhiều bạn chia sẻ rằng, học thì sẽ nhanh chán nên có thể gắn việc học với các sở thích của bản thân: xem phim, nghe nhạc, đọc sách,… đều hiệu quả.

Học ngoại ngữ từ người bản xứ

Điều quan trọng trong việc học ngoại ngữ dù là ngôn ngữ nào đó là khả năng nghe nói để có thể giao tiếp trong cuộc sống. Khá là khó để tìm được một người bạn có thời gian nói chuyện và chia sẻ, sửa những lỗi giao tiếp nếu vốn từ ngữ của bản thân còn rất ít. Do đó hãy cố gắng học tiếng Hàn bên cạnh việc tìm người bản xứ để giao tiếp với mình. Hiện này, cũng có khá nhiều app di động kết nối những người có nhu cầu học, kết bạn với người bản xứ.

Học từ mới và Hangual cùng lúc

Học Hangual thực sự là nỗi ám ảnh của các bạn học sinh khi mới học tiếng Hàn. Nhưng đừng sợ, ông cha ta có câu có công mài sắt có ngày nên kim. Thời gian đầu luôn là quãng thời gian khó khăn nhất, hãy cố gắng không được từ bỏ, không được ngại học. Hiện nay cùng với sự phát triển chóng mặt của công nghệ thông tin kỹ thuật số, việc học tiếng Hàn đã đa dạng và đơn giản hơn rất nhiều.

Còn nếu bạn không rành về công nghệ, thì hãy bắt đầu với bộ sách giáo khoa trong tay, lấy ra những từ vựng cần thiết viết nó ra một cuốn sổ cùng với câu đặt cho bối cảnh nhất định. Mỗi từ có nghĩa trong một bối cảnh cụ thể, rồi sau đó đặt những từ ấy ở nhiều hoàn cảnh khác nhau. Hãy kiên trì thực hiện mỗi ngày. 

Nói chung, học tiếng Hàn là một trong những hành trang đầu tiên các bạn du học sinh cần chuẩn bị ngay khi có ý định du học Hàn Quốc. Do đó, hãy bắt tay ngay vào việc học tiếng Hàn, đừng ngần ngại. Và bên cạnh đó, từ vốn hiểu biết tiếng Hàn, du học sinh có thể tìm hiểu được nhiều hơn về văn hóa, đời sống để có thích nghi nhanh với môi trường sống mới khi du học Hàn Quốc. 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

한국어Tiếng Việt