Du học Hàn Quốc – Tổng quan về chi phí, điều kiện du học chuẩn nhất

Du học Hàn Quốc luôn là chủ đề được nhiều bạn học sinh, sinh viên quan tâm mỗi khi có ý định học tập tại nước ngoài. Hàn Quốc được biết đến là một đất nước nổi tiếng với những bộ phim truyền hình drama đình đám, thủ đô âm nhạc của châu Á. Tỉ lệ du học sinh Việt Nam tại Hàn Quốc luôn đứng hàng top, đây cũng chính là minh chứng cho sự hấp dẫn của môi trường học tập hiện đại này. Vậy cùng tìm hiểu xem xứ sở kim chi có gì mà khiến thế hệ gen Z khao khát được du học Hàn Quốc đến vậy.

Giới thiệu đôi nét về Hàn Quốc 

Hàn Quốc hay tên đầy đủ là Đại Hàn Dân Quốc nằm ở khu vực Đông Á, trên nửa phía nam của bán đảo Triều Tiên, phía đông châu Á. Quốc gia duy nhất có biên giới đất liền với Hàn Quốc là Bắc Triều Tiên, nằm ở phía bắc với 238 kim biên giới chạy dọc Khu phi quân sự Triều Tiên. Về mặt địa lý, vùng đất của Hàn Quốc rộng khoảng 100,032 km2

Xứ sở kim chi có khí hậu ôn đới gió mùa Đông Á với bốn mùa rõ rệt. Mùa đông ở Hàn Quốc thường diễn ra trong thời gian dài, rất lạnh và khô ráo trong mùa hè ngắn, nóng và ẩm ướt. Khí hậu mùa xuân và mùa thu thì ngược lại, rất dễ chịu, nhưng cũng khá ngắn.

Nhiệt độ trung bình của Seoul trong tháng Giêng là -5 đến -2,5 °C; trong tháng Bảy, nhiệt độ trung bình là khoảng 22.5 đến 25 °C. Sự thơ mộng lãng mạn trên phim ảnh của Hàn Quốc đã cho thấy rõ điều này, và đây cũng là lợi thế mạnh để thu hút du học sinh khắp thế giới mong muốn được du học Hàn Quốc.

Du học Hàn Quốc luôn là chủ đề được nhiều bạn học sinh, sinh viên quan tâm.
Du học Hàn Quốc luôn là chủ đề được nhiều bạn học sinh, sinh viên quan tâm.

Dân số Hàn Quốc năm 2021 là 51.311.033 người, với mật độ trung bình khoảng 528 người/km2 là rất cao. Trong thành phần dân cư Hàn Quốc thì người Triều Tiên chiếm đại đa số. Kể từ bậc tiểu học, người ta bắt đầu dạy tiếng Anh cho học sinh. Sau này tiếng Trung Quốc và Nhật Bản cũng trở thành ngoại ngữ chính. 

Hàn Quốc được thiên nhiên ưu đãi với rừng núi trùng trùng, biển xanh tạo những khu du lịch và những địa điểm thiên nhiên đẹp vô cùng. Bên cạnh đó, với bề dày lịch sử với nền văn hóa đặc trưng, các khu cung điện hay khu làng cổ hay cả những phim trường cổ trang cũng trở thành những địa điểm thu hút khách du lịch.

Bên cạnh đó, Hàn Quốc còn là quốc gia phát triển về phương tiện giao thông công cộng, nơi có nền công nghiệp ô tô top đầu thế giới. Nếu ở xa trường hoặc để đi du lịch tham quan khi du học Hàn Quốc thì du học sinh có thể sử dụng phương tiện công cộng.

Trước đây, khá nhiều các doanh nghiệp nước ngoài đến phát triển ở Hàn Quốc để chiêu mộ và dùng nhân lực tại đây. Với sự phát triển vượt bậc, Hàn Quốc bắt đầu khan hiếm lao động và trở thành nhà đầu tư đối với các nước Đông Nam Á hay trong khu vực, giờ đây đã lọt top 24 quốc gia thịnh vượng.

Hàn Quốc có nền kinh tế phát triển thịnh vượng.
Hàn Quốc có nền kinh tế phát triển thịnh vượng.

Hàn Quốc được coi là một trong những trung tâm kinh tế của châu Á. Sự phát triển cao của nền công nghiệp công nghệ khoa học cũng như nền công nghiệp giải trí tại Hàn thu hút rất nhiều nhân lực làm việc từ nước ngoài. Khi có nhiều cơ hội việc làm, đồng nghĩa với sự cạnh tranh vô cùng lớn cũng như mức sống khá cao so với người Việt Nam.

Các bạn có mong muốn du học Hàn Quốc có thể có tương lai tại các tập đoàn lớn như Samsung, LG Electronics, Lotte, Hyundai, KIA Motor, SHINHAN FINANCIAL GROUP,….

Đọc đến đây để các bạn du học sinh thấy rằng nền giáo dục của xứ sở Kim Chi trong vòng 50 năm nay được chú trọng từng ly từng chút như thế nào. Chính phủ Hàn Quốc dành sự đầu tư rất lớn cho giáo dục, đặc biệt là những ngành khoa học kĩ thuật, công nghệ cao. Tính ứng dụng của chúng cũng như xu hướng của thời đại đã góp phần đẩy mạnh vị thế quốc gia trên trường quốc tế. Đó chính là lý do chính khiến du học sinh đến du học Hàn Quốc.

Hệ thống giáo dục đào tạo tại Hàn Quốc

Dưới đây là các cấp bậc trong hệ thống giáo dục giúp các bạn du học sinh khi du học Hàn Quốc dễ dàng nắm bắt và theo kịp chương trình.

 • Tiểu học: 6 năm bắt buộc
 • THCS: 3 năm, bắt buộc từ 13 tuổi
 • PTTH: 3 năm, bắt buộc từ 16 tuổi
 • Cao đẳng: (2-3 năm) hoặc đại học (4-6 năm)
 • Đào tạo sau Đại học (Thạc sĩ: 2-3 năm, Tiến sĩ: 3 năm)

Hàn Quốc là quốc gia đầu tư rất lớn về giáo dục, đẩy mạnh đầu tư cơ sở vật chất, nâng cao chất lượng trình độ của giảng viên đại học. Các trường đại học Hàn Quốc thường có diện tích cơ sở lớn, khu kí túc xá riêng đầy đủ tiện nghi, và du học sinh được ưu tiên ở ký túc xá, thậm chí, một số trường còn bắt buộc du học sinh khi du học Hàn Quốc phải ở ký túc xá của trường ít nhất 6 tháng đầu nhập học.

Các trường đại học danh giá tại Hàn Quốc luôn là mơ ước của rất nhiều học sinh, sinh viên.
Các trường đại học danh giá tại Hàn Quốc luôn là mơ ước của rất nhiều học sinh, sinh viên.

Chi phí du học Hàn Quốc

Tổng chi phí ước tính cho du học sinh khi du học Hàn Quốc khoảng: $9.000 – $10.000/năm (~180 – 200 triệu VNĐ), trong đó:

Học phí du học Hàn Quốc

Học phí du học Hàn Quốc thay đổi tùy theo hệ mà du học sinh chọn theo đuổi, tùy dạng trường và vị trí trường. Những trường nằm ở trung tâm hay có ngành rất hot thì đương nhiên học phí du học Hàn Quốc sẽ rất cao.

 •  Đại học công lập: 3.500 – 6.000 USD/năm
 •  Đại học dân lập: 5.000 – 8.000 USD/năm
 •  Phí nhập học: $50 – 150 USD
 •  Phí đào tạo ngoại ngữ (học tiếng Hàn): Khoảng $1.000 – 1.400/10 tuần

Sinh hoạt phí: Du học Hàn Quốc không thể không tính số tiền này, chi phí này khoảng ~ $500 – $600/tháng bao gồm các khoản sau

 •  Ký túc xá: 200 – 250 USD
 •  Nhà ở tự thuê + tự nấu nướng: ~ $300 – $400/tháng
 •  Tiền ăn: Khoảng $300/tháng
 •  Bảo hiểm: $20 – $30/tháng

Du học sinh không quá lo lắng về chi phí du học Hàn Quốc khi có thể làm thêm

Chính phủ Hàn Quốc luôn tạo điều kiện để các bạn du học Hàn Quốc được phép làm thêm tối đa: 20h/tuần. Các công việc làm thêm và thu nhập tùy thuộc vào trình độ tiếng Hàn của sinh viên:

 • Làm các công việc chân tay như phục vụ quán ăn, làm việc tại các nhà máy, đóng gói thực phẩm…. lương khoảng 4.000 – 5.000 won/h (~80.000 – 100.000 VNĐ).
 • Làm các công việc cần tiếng Hàn giỏi như phiên dịch tại các cuộc đàm phán doanh nghiệp Việt Nam, trợ giúp giáo sư, dịch thuật, dạy tiếng Hàn cho người Việt Nam…: lương từ $7-10/h, hoặc $100 – $150/ngày.

Bên cạnh đó, du học sinh khi làm thêm cần cẩn trọng trong hợp đồng làm việc cũng như nắm rõ các quy định về sinh viên làm thêm, để có thể tránh khỏi những tình huống khó khăn, bị lừa đảo hay bị phạt vi phạm.

Điều kiện du học Hàn Quốc

Điều kiện du học tiếng Hàn

Nếu muốn du học Hàn Quốc theo dạng học tiếng thì yêu cầu chứng chỉ TOPIK tiếng Hàn là vấn đề có thể bỏ qua. Tuy nhiên, du học sinh cần đáp ứng các yêu cầu tối thiểu sau:

 • Tốt nghiệp Trung học phổ thông không quá 3 năm
 • Ba năm cấp 3 điểm tổng kết trung bình không dưới 6,0
 • Cần có bằng trung cấp, hoặc đại học, hoặc cao đẳng bổ sung nếu học sinh tốt nghiệp cấp 3 quá lâu. Tính từ ngày tốt nghiệp, thời điểm tốt nghiệp đại học, cao đẳng, trung cấp cũng không quá 03 năm.

Điều kiện du học hệ Đại học

Cần đáp ứng điều kiện du học Hàn Quốc tối thiểu sau đây. Nếu muốn trở thành tân sinh viên của các trường đại học ở Hàn Quốc: có IELTS 6.5 hoặc TOPIK 3 tiếng Hàn trở lên. Ngoài ra cần đáp ứng thêm các điều kiện giống như khi du học tiếng Hàn.

Du học sinh cũng cần lưu ý, một số trường đại học ở Hàn Quốc sẽ xét duyệt căn cứ vào điểm của các môn học tương ứng với chuyên ngành học mà sinh viên đăng ký; hoặc cũng có thể có những yêu cầu không giống nhau đối với điểm học bạ cấp 3.

Điều kiện du học Hàn Quốc không quá khó khăn.
Điều kiện du học Hàn Quốc không quá khó khăn.

Điều kiện du học thạc sĩ (hệ Cao học)

 • Về độ tuổi đi du học Hàn Quốc, cần đảm bảo dưới 30 tuổi. 
 • Về trình độ, cần tốt nghiệp một trường Đại học ở Việt Nam với chuyên ngành tương tự như chuyên ngành đăng ký du học Thạc sĩ tại Hàn Quốc.

Ngoài ra, tính theo thang điểm 10 thì điểm tổng kết đại học phải trên 7.0. IELTS 6.5 hoặc TOPIK 3 tiếng Hàn cũng là điều kiện bắt buộc để có thể Du học Hàn Quốc theo học hệ Cao học.

Điều kiện du học hệ Tiến sĩ

Ứng viên phải thuộc một trong các trường đại học lớn ở các nước đang phát triển ở Châu Á; được Đại học Hàn Quốc chấp nhận là Nghiên cứu sinh; đáp ứng đầy đủ các điều kiện cần có của 01 nghiên cứu sinh; đồng thời phải chưa có bằng Tiến sĩ thì mới có thể du học Hàn Quốc.

Điều kiện tài chính khi du học Hàn Quốc

Cũng như khi du học các quốc gia khác, du học sinh cần chứng minh tài chính khi đi du học Hàn Quốc. Đây là một điều kiện bắt buộc để khẳng định đủ năng lực kinh tế. Đảm bảo cho suốt quá trình học tập tại đây mà không để xảy ra tình trạng bỏ trốn. 

Với các trường hợp thông thường, phải chứng minh tài chính. Du học sinh và gia đình sẽ cần chuẩn bị:

 • Một sổ tiết kiệm ngân hàng từ 10,000 tới 30,000 USD
 • Khoản tiền đóng học và phí sinh hoạt hàng tháng khoảng 400,000 tới 500,000 won/ tháng. Trong đó bao gồm: tiền học khóa tiếng Hàn 1,600 – 4,700 USD/ năm; học phí bậc đại học: 1,800 – 4,900 USD/ năm; học phí cao học: 2,500 – 4,000 USD/ năm; chi phí nội trú: 200 – 400 USD/ tháng; tiền ăn: 100 – 200 USD/ tháng.

Đặc biệt, chi phí học tập và sinh hoạt sẽ có sư khác nhau tại mỗi trường, mỗi vùng và từng giai đoạn. Do vậy, du học sinh và gia đình cần tìm hiểu kỹ những điều này để không gặp phải những điều bỡ ngỡ khi có ý định du học Hàn Quốc 2021.

Tại sao chọn du học Hàn Quốc?

Hàn Quốc là một quốc gia cực kỳ đáng sống, là niềm mơ ước của rất nhiều bạn trẻ nhưng làm sao để thuyết phục người thân xung quanh mình là một chuyện không hề dễ dàng. Dưới đây là các lý do du học sinh nên chọn du học Hàn Quốc:

 • Nền giáo dục hàng đầu về các chuyên ngành công nghệ cao và khoa học kỹ thuật ứng dụng
 • Chi phí học tập và sinh hoạt phải chăng
 • Môi trường giáo dục chất lượng hàng đầu thế giới
 • Chính phủ có khoản đầu tư rất lớn vào giáo dục
 • Trung tâm kinh tế, tài chính châu Á do đó thị trường việc làm đa dạng nhưng kèm theo đó là sức cạnh tranh cao
 • Người dân thân thiện và chế độ đãi ngộ giáo dục, việc làm cao
 • Thiên đường ẩm thực, du lịch, giải trí hàng đầu thế giới

Du học Hàn Quốc đang là lựa chọn hàng đầu của rất nhiều các bạn trẻ Việt Nam, học tập tại Hàn Quốc sẽ giảm bớt chi phí đáng kể so với du học tại các quốc gia hàng đầu khác, nhất là so với các nước Phương Tây. Hệ thống giáo dục chất lượng cao đi kèm với chế độ đãi ngộ top đầu khu vực cũng như môi trường sống lành mạnh chính là những điểm đã và đang thu hút các bạn học sinh sinh viên khắp thế giới du học Hàn Quốc.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

한국어Tiếng Việt