Biểu tượng may mắn của Hàn Quốc là gì?

Biểu tượng may mắn Hàn Quốc

Hàn Quốc là nền văn hóa mang đậm tính chất Á Đông, do đó các biểu tượng may mắn của Hàn Quốc rất được xem trọng trong cuộc sống hằng ngày. Bạn hứng thú tìm hiểu về văn hóa Hàn Quốc, vậy đã biết biểu tượng may mắn của Hàn Quốc là gì? Hãy cùng nhau tìm hiểu xem có những biểu tượng may mắn của Hàn Quốc nào nhé!

Mỗi quốc gia trên thế giới, hay khi mỗi nền văn hóa được hình thành, niềm tin về những biểu tượng hay những vật linh thiêng cũng dần được hình thành và in đậm dấu ấn trong nền văn hóa ấy. Một vài biểu tượng may mắn được truyền lại thông qua những câu chuyện cổ tích, thần thoại hay những câu chuyện dân gian, hoặc là mang ý nghĩa tôn giáo. Á Đông nổi tiếng với biểu tượng may mắn là màu đỏ hay bao lì xì, cũng có thể là con trâu gắn liền với nền văn minh lúa nước. 

Hàn Quốc cũng vậy, biểu tượng may mắn của Hàn Quốc là những hình ảnh, con vật gắn liền với nền văn hóa này. Các biểu tượng may mắn của Hàn Quốc thường mang ý nghĩa về sự may mắn về tài lộc, may mắn về khao khát thiên đường, hạnh phúc, tình yêu và cả đường con cái. Các biểu tượng may mắn của Hàn Quốc không chỉ mang ý nghĩa tốt đẹp mà còn có những cái có hoa văn và họa tiết bắt mắt, đẹp và mang đặc trưng của nền văn hóa Hàn Quốc.

Sau đây là một số biểu tượng may mắn của Hàn Quốc, cùng nhau tìm hiểu nhé!

Biểu tượng may mắn của Hàn Quốc

Biểu tượng may mắn của Hàn Quốc – Double Hee

Doulbe Hee còn được biết đến với tên gọi tiếng Việt là “Song Hỷ”. Đây được xem là biểu tượng may mắn của Hàn Quốc với ý nghĩa “niềm vui nhân đôi” mong muốn đem lại sự hòa thuận, vui vẻ cho đôi vợ chồng. Biểu tượng may mắn của Hàn Quốc này cũng tượng trưng cho sự hòa hợp âm – dương, vốn luôn được coi trọng trong nền văn hóa Nho giáo. Biểu tượng may mắn này cũng rất phổ biến đối với các nước Á Đông, đã trở thành một chữ không thể thiếu trong các đám cưới để chúc phúc cho cô dâu chú rể.

Biểu tượng may mắn của Hàn Quốc – Bùa Pujok

Bùa Pujok được coi là biểu tượng may mắn của Hàn Quốc. Bùa Pujok là lá bùa dùng giấy màu vàng, được vẽ lên những họa tiết hoặc chữ màu đỏ. Biểu tượng may mắn của Hàn Quốc này thường được người Hàn Quốc dán lên tường nhà với mong muốn xua đuổi điềm xấu, và đón nhận những thứ tốt lành đến với gia đình.

Biểu tượng may mắn của Hàn Quốc – Danch’eong

Hàn Quốc là đất nước có khá đông người dân theo Phật giáo. Danch’eong là biểu tượng may mắn của Hàn Quốc rất đặc trưng cho Phật giáo Hàn Quốc. Danch’eong có các hoa văn màu sắc rực rỡ được sử dụng trên trần nhà, mái hiên, cột chống và tường ở các ngôi chùa tại Hàn Quốc.

Biểu tượng may mắn của Hàn Quốc này thường có màu xanh, đỏ, vàng, trắng và đen. Danch’eong được xây dựng trên nguyên lý kép và nguyên lý ngũ hành của triết học Phương Đông. Ý nghĩa của biểu tượng may mắn của Hàn Quốc này là mang đến sự giác ngộ về cuộc sống tương lai, luôn tích cực trong cuộc sống.

Danch’eong là phong cách xây dựng bắt đầu từ thời Vương quốc Goguryeo (37 TCN-668 CN). Do đó, nguồn gốc của thiết kế dancheong có thể bắt nguồn từ thời kỳ Tam Quốc Triều Tiên (57 TCN -668 SCN). Phong cách này được người Hàn Quốc sử dụng trong kiến ​​trúc, hội họa, điêu khắc và các mặt hàng thủ công.

Thông thường, Danch’eong được sử dụng để che các thiết kế hình khuyết và ngăn ngừa các vết nứt trong các tòa nhà bằng gỗ, ngoài ra còn có tác dụng xua đuổi côn trùng gây hại, bảo vệ căn nhà khỏi mưa, gió. Hoa văn và phong cách Danch’eong được sử dụng nhiều ở những nơi linh thiêng như đền thờ hoặc cung điện, giúp làm nổi bật thiết kế của họ. 

Danch’eong là biểu tượng may mắn của Hàn Quốc rất đặc trưng cho Phật giáo Hàn Quốc.
Danch’eong là biểu tượng may mắn của Hàn Quốc rất đặc trưng cho Phật giáo Hàn Quốc.

Biểu tượng may mắn của Hàn Quốc – Mặt nạ truyền thống

Mặt nạ truyền thống được gắn liền với bộ môn múa, tạo thành múa mặt nạ truyền thống – đây là nét văn hóa được công nhận là văn hóa phi vật thể của Hàn Quốc. Theo truyền thuyết của Hàn Quốc, ở thời đại được gọi là Cao Ly, các vị thần tại đây đã ra lệnh cho thợ thủ công Huh Chongkak phải tạo ra 12 chiếc mặt nạ gỗ khác nhau.

Các điệu nhảy khi mang chiếc mặt nạ truyền thống thường được xây dựng bởi 4 chủ đề chính: Đầu tiên là nhạo báng sự ngu xuẩn và bất hạnh của tầng lớp quý tộc; thứ hai là tình yêu tay ba; thứ ba là nhà sư đồi bại và hư hỏng; cuối cùng là về cái tốt phải tồn tại song song với cái xấu, và tất nhiên là cái tốt đã giành chiến thắng như thế nào.

Cho đến hôm nay, khi đến các khu chợ truyền thống, du khách sẽ thấy bày bán những chiếc mặt nạ bằng gỗ lớn, vừa kì quái, vừa hơi đáng sợ. Mặt nạ truyền thống được coi là biểu tượng may mắn của Hàn Quốc khi dùng để trang trí nhà cửa. Đây là lá bùa may mắn, giúp nơi ở tránh khỏi những điềm rủi. 

Biểu tượng may mắn của Hàn Quốc – Đồ chơi hình cục phân 

Nghe có vẻ khá hoang đường khi đồ chơi hình cục phân dù dễ thương lại là biểu tượng may mắn của Hàn Quốc. Đồ chơi hình cục phân dễ thương chính là biểu tượng may mắn của Hàn Quốc đặc biệt đối với những người nông dân. Biểu tượng may mắn của Hàn Quốc này có ý nghĩa là đem lại mùa màng bội thu, vì phân bón là thứ được nông dân sử dụng rất nhiều khi chăm sóc đồng ruộng.

Dù khá khó hiểu, nhưng bởi các thiết kế vô cùng dễ thương và đáng yêu thì các đồ chơi hay móc khóa hình phân đã trở nên rất thịnh hành không chỉ ở Hàn Quốc mà còn là ở trên toàn thế giới. 

Đồ chơi hình thù đáng yêu của người Hàn Quốc
Đồ chơi hình thù đáng yêu của người Hàn Quốc

Biểu tượng may mắn của Hàn Quốc – Kẹo Yeot

Kẹo Yeot hay còn gọi là kẹo mạch nha, kẹo được làm từ gạo nếp, gừng, hoa chuông hoặc bí ngô và có vị ngọt từ mạch nha. Đây là loại kẹo truyền thống lâu đời nhất tại Hàn Quốc, và vẫn còn phổ biến cho đến hiện tại. Kẹo Yeot có hai loại là cứng và mềm, loại cứng thì khá giống với snack.

Kẹp Yeot được xem là biểu tượng may mắn của Hàn Quốc đối với các sĩ tử trước khi đi thi hoặc là những người cần tin tưởng vào sự may mắn trước một quyết định lớn. Vì người Hàn Quốc tin rằng, khi ăn kẹo Yoet sẽ mang lại những may mắn vào người. 

Đây là cách làm kẹo yeot theo lời kể của một gia đình làm kẹo yeot truyền thống lâu đời. 

Công đoạn đầu tiên: ngâm lúa mạch vào nước trong thời gian dài, vò sạch và xả nhiều lần. Sau đó ép và lọc qua rây để lấy nước làm mạch nha. Gạo nếp sau khi rây thì nấu chín thành cơm, sau đó trải cơm ra cho mau nguội và làm cho các hạt tách rời nhau. Cơm sau đó được trộn với mạch nha để lên men tạo vị ngọt thanh dịu cho kẹo. Hỗn hợp sau khi lên men thì được đổ vào nồi lớn, cô cho đến khi đặc quánh lại, có màu đục. 

Công đoạn tiếp theo sẽ là bước làm nên màu sắc và quyết định hình dáng bên ngoài của kẹo. Hỗn hợp được nấu chín đặt lên một cành cây bóng, nhẵn, cao vừa với chiều cao thân người và bắt đầu quá trình kéo dẻo khối đặc quánh ấy.

Càng kéo nhiều làn thì màu trong suốt của kẹo sẽ hiện ra, mờ đi màu đục ban đầu khi mới cô đặc. Sau khi kéo thành những sợi dài, kẹo được cắt thành miếng vừa ăn rồi để cho cứng lại. Dù nếu không kéo kẹo vẫn có hương vị đó, nhưng sau khi cứng sẽ bị khô, không tiện sử dụng, cũng không giữ được lâu. Kẹo được thực hiện đúng quy trình sẽ có vị ngọt thanh, dịu nhẹ, không quá ngọt.

Kẹo Yeot hay còn gọi là kẹo mạch nha, kẹo được làm từ gạo nếp, gừng, hoa chuông hoặc bí ngô và có vị ngọt từ mạch nha.
Kẹo Yeot hay còn gọi là kẹo mạch nha, kẹo được làm từ gạo nếp, gừng, hoa chuông hoặc bí ngô và có vị ngọt từ mạch nha.

Biểu tượng may mắn của Hàn Quốc – Bột giặt, xà phòng

Nếu bạn đang băn khoăn không biết nên mang gì khi đi tân gia của một gia đình Hàn Quốc, xà phòng có thể sẽ trở thành lựa chọn của bạn. Một món quá khá bình thường, nhưng đối với họ, xà phòng được xem là biểu tượng may mắn của Hàn Quốc vì họ tin rằng bong bóng xà phòng biểu tượng cho sự may mắn và phước lành. 

Biểu tượng may mắn của Hàn Quốc – Ngón tay đan xen hình cánh hoa

Hình ảnh cánh hoa được tạo bởi 2 ngón tay trỏ và tay giữa được xem là biểu tượng may mắn của Hàn Quốc. Biểu tượng may mắn của Hàn Quốc này là hình cánh hoa may mắn, đã có từ rất lâu đời chứ không phải mới được ưa chuộng gần đây. Cánh hoa này mang ý nghĩa chúc ai đó gặp nhiều may mắn.

Đối với một số nước và trong đó có Việt Nam, thì hành động này khá phản cảm do ý nghĩa của nó khác do với ở Hàn Quốc. Nhưng bên cạnh đó, một số nước cũng có cùng ý nghĩa với Hàn Quốc, như trong tiếng Anh có vài cụm từ miêu tả hình ảnh này với ý nghĩa chúc may mắn là “keep your fingers crossed”, “cross your fingers”, hay là “fingers crossed”. 

Biểu tượng may mắn của Hàn Quốc – Hoa Sen

Cũng từ Phật giáo Hàn Quốc, hoa sen được coi là biểu tượng may mắn của Hàn Quốc. Hoa sen là hoa phát triển từ bùn đất, do đó hoa sen tượng trưng cho sự thanh khiết, sự kiên cường vượt qua khó khăn, gian truân. Hoa Sen là đại diện cho sự ra đời và sáng tạo. Trong giới Phật tử, hoa sen được xem như là chỗ ngồi cho chư Phật. Biểu tượng hoa sen này còn được sử dụng làm họa tiết trên vải thêu, hoặc là vòm mái nhà.

Trong cuộc sống hàng ngày, hoa sen cũng chính là tượng trưng cho lòng biết ơn, sự tôn kính. Do đó, có thể dùng hoa sen làm quà tặng cho tân gia để tỏ ý rằng người ấy có nhân phẩm, tính cách vô cùng thanh sạch, liêm chính, thuần khiết và mang lại may mắn cho gia chủ.

Biểu tượng may mắn của Hàn Quốc – Tai to

Với quan niệm của người Hàn Quốc, những đứa trẻ có tai to sẽ rất may mắn và tương lai may mắn, giàu có. Vì họ cho rằng, với biểu tượng may mắn này đứa trẻ có thể nghe thấy tiếng gọi của sự may mắn, vận may đang đến với mình. Theo nhân tướng học, những người có tai to là người luôn vui vẻ và tràn đầy năng lượng trong cuộc sống. Do đó, đây thực sự là điềm lành. 

Nếu bạn hứng thú và quan tâm đến văn hóa Hàn Quốc, đây là một số biểu tượng may mắn của Hàn Quốc có thể tham khảo để có thể áp dụng trong cuộc sống. Mỗi nền văn hóa đều có những đặc trưng khác biệt, do đó mong rằng bài viết này giúp bạn có thêm hiểu biết và cũng tôn trọng nét văn hóa đó.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

한국어Tiếng Việt